Kính Áp Tròng Bách Quang

5 mẹo hữu ích cho người mới đeo kính áp tròng

Quốc Ý Thursday, May, 2022

Chúc mừng bạn đã nhận được cặp kính áp tròng đầu tiên của mình! Cũng như hầu hết mọi người, bạn có thể sẽ dành vài ngày đầu tiên để ngạc nhiên trước những chi tiết hình ảnh nhỏ mà bạn chưa từng nhận thấy trước đây — như sương trên cỏ và những đốm màu nhỏ trên những chiếc lá xanh tươi.

Đó là khoảng thời gian rất thú vị nhưng, như với bất cứ thứ gì mới mẻ, cũng có thể hơi đáng sợ. Xét cho cùng, kính áp tròng là thiết bị y tế công nghệ cao và thị giác là một trong những giác quan quý giá nhất của chúng ta. Vì vậy, điều quan trọng là phải đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe và sự thoải mái cho đôi mắt của bạn. Dưới đây là năm mẹo hữu ích giúp bạn cách thành thạo với kính áp tròng mới.

1. Thư giãn. Nhiều người lo lắng rằng họ sẽ làm trầy xước mắt khi đeo kính áp tròng hoặc — tệ hơn — kính áp tròng sẽ bị kẹt vào bên trong mắt của họ. Hãy thư giãn. Việc đeo và tháo kính có thể khiến bạn lo lắng lúc ban đầu, nhưng dù có thể sẽ hơi lúng túng, bạn không cần phải sợ khi chạm tay vào mắt miễn là tay của bạn được giữ sạch sẽ. Ngoài ra, phần trong mí mắt của bạn được kết nối với phần sau của mắt, vì vậy, kính áp tròng của bạn không thể trượt sâu vào phía trong mắt.

2. Giữ kính luôn sạch sẽ. Đối với các loại kính áp tròng dùng hàng tháng hoặc 2 tuần, đừng rút ngắn việc vệ sinh kính áp tròng. Bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra những hướng dẫn cụ thể về chế độ chăm sóc được chọn cho bạn. Ví dụ, nếu bạn được yêu cầu sử dụng dung dịch ngâm kính áp tròng đa chức năng sau mỗi lần tháo kính, bạn nên chà và rửa kính, sau đó ngâm vào dung dịch mới. Đừng chỉ ngâm kính vào khay đựng đã có sẵn dung dịch. Khi đeo kính vào buổi sáng, hãy đổ bỏ dung dịch cũ, rửa sạch khay đựng bằng dung dịch mới, để  mở nắp, úp ngược trên khăn giấy và để khô trong không khí. Khay kính của bạn nên được thay mỗi 3 tháng. Nếu bạn muốn dùng một cặp kính mới mỗi ngày mà không cần vệ sinh? Hãy hỏi bác sĩ để tìm hiểu thêm về kính dùng một lần hàng ngày, chẳng hạn như loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày MyDay® hoặc Clariti® dùng một ngày. Những loại kính này có thể vứt bỏ mỗi đêm và đổi sang một cặp mới mỗi buổi sáng mà không cần lo lắng về việc vệ sinh hay bảo quản.

3. Cách loại bỏ kính áp tròng và khay đúng cách.

  • Kính áp tròng: Vứt kính áp tròng vào thùng rác và làm theo hướng dẫn của cơ quan vệ sinh khu vực - không bỏ kính áp tròng vào ống thoát nước!

Tùy thuộc vào dịch vụ vệ sinh/tái chế tại địa phương, các thứ sau có thể được bao gồm cùng với các vật liệu tái chế khác để được lấy đi thường xuyên trong các thùng rác thông thường. Một trong những điều quan trọng nhất là người đi thu gom vệ sinh (để tái chế) giữ các vật liệu tương tự với nhau, điều này giúp phân loại dễ dàng và ngăn ngừa lây nhiễm chéo. Vui lòng liên hệ chính quyền địa phương hoặc dịch vụ vệ sinh để đảm bảo phân loại rác (dành cho kính áp tròng) đúng cách:

  • Hộp giấy: làm từ vật liệu bìa tiêu chuẩn được phân loại là giấy có thể tái chế (# 21 PAP hoặc # 23 PAP, tùy thuộc vào khu vực) trong nhóm rác thải hộ gia đình 
  • Vỉ nhựa riêng lẻ: được phân loại là nhựa # 5 / PP, được phân loại tương tự như cốc đựng sữa chua và hộp đựng hummus
  • Nắp vỉ bằng giấy bạc: lấy giấy bạc ra khỏi vỉ kính áp tròng, sau đó đặt các giấy bạc thu thập vào túi riêng để phân loại.

Bạn quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ môi trường? Hãy tư vấn bác sĩ về kính áp tròng trung tính bằng nhựa lưới đầu tiên.

4. Làm theo khuyến nghị của bác sĩ. Chỉ sử dụng các sản phẩm được bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng. Đừng thay thế sản phẩm chăm sóc kính mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Dung dịch ngâm kính sẽ được chọn để phù hợp với kính áp tròng của bạn, vì vậy đừng chọn loại dung dịch được quảng bá rộng rãi. Điều quan trọng là phải thực hiện các buổi tái khám thường xuyên theo lịch trình đã được đặt trước.

5. Tuân thủ lịch trình đeo và thay kính đã được khuyên. Đừng cố viết ra các quy tắc của riêng mình. Chỉ đeo kính trong khoảng thời gian mà bác sĩ khuyến nghị và thay kính theo thời hạn. Đừng cố kéo dài thời gian sử dụng kính thêm một tuần hoặc vài ngày. Ngoài ra, trừ khi được chỉ định cụ thể đeo kính áp tròng liên tục, đừng bao giờ đeo kính lúc ngủ.

 

Bất cứ điều gì mới mẻ đều cần có thời gian làm quen. Trên thực tế, có thể mất khoảng một tuần cho đến khi bạn thích nghi với cuộc sống mới với kính áp tròng và cảm thấy thực sự tự tin. Tuy nhiên, trước khi nhận ra điều đó, kính áp tròng đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn.

Enjoy!

 

Bạn đang xem: 5 mẹo hữu ích cho người mới đeo kính áp tròng
Bài trước Bài sau

Giỏ hàng